Văn hoá Mỹ và những điều không phải ai cũng biết

Mỹ là một quốc gia rất rộng lớn với dân cư đến từ nhiều nền văn hóa. Đặt vé máy bay đi Mỹ, bạn có thể sẽ gặp những người từ nhiều nơi khác nhau, thuộc nhiều chủng tộc và sắc tộc khác nhau, cũng như với nhiều tôn giáo và hệ thống tín ngưỡng. Chính vì thế sẽ khá khó khăn khi khái quát về văn hoá Mỹ. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ hơn về đất nước này, bạn sẽ thấy người Mỹ luôn có một số đặc điểm văn hoá cơ bản. Và điều này đã làm nên một điều gì đó “rất Mỹ”. Trong số đó có thể nhắc tới 10 văn hoá Mỹ mà mọi du khách nên biết sau đây.

  1. “Lớn”

Trong khi các quốc gia khác đề cao tính thiết thực, gọn nhẹ và súc tích thì người Mỹ thường thích lớn và sang trọng. Vì thế, nếu du lịch Mỹ bạn đừng quá ngạc nhiên khi nhìn thấy những chiếc xe tải khổng lồ hay những chiếc SUV lớn chạy dài khắp các bãi đậu xe. Trong suy nghĩ của người Mỹ, họ thích không gian của mình. Đối với họ, lớn có thể là thiết thực. Điều này cũng áp dụng cho cả đồ ăn Mỹ khi hầu hết các nhà hàng phục vụ khẩu phần ăn rất lớn. Và không có gì lạ khi ai đó gọi một bữa ăn lớn, sau đó mang phần còn lại về nhà.

Các khẩu phần ăn ở Mỹ thường rất lớn

Tuy nhiên ngày nay có một phong trào phản đối chống lại tâm lý “lớn là tốt hơn”. Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, họ có xu hướng mua những chiếc xe hơi thân thiện với môi trường, mua sắm các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và ưu tiên hàng địa phương. Đồng thời cố gắng giảm mức tiêu thụ và chất thải của họ càng nhiều càng tốt.

  1. Văn hoá ăn khi đang di chuyển và đồ mang đi

Hầu hết người Mỹ luôn di chuyển. Mỗi ngày, họ thường tất bật với các cuộc hẹn, công việc, đi và về từ nơi làm việc, đón con, làm việc vặt, đi họp, xã giao, đi chơi cùng bạn bè,... Cũng vì thế mà họ thường không có đủ thời gian để ngồi xuống bàn và có một bữa ăn thật hoàn chỉnh.

Người Mỹ thường có xu hướng ăn thật nhanh hoặc mua mang đi vì không có nhiều thời gian

Khi du lịch Mỹ, nhiều người nước ngoài thường ngạc nhiên khi thấy người Mỹ đi dạo xung quanh với những cốc cà phê, đồ uống hoặc thực phẩm đóng hộp. Hay bạn có thể sẽ thấy mọi người đang ăn một lát bánh pizza trên đường phố hoặc uống một ly cappuccino khi đang xếp hàng tại ngân hàng. Các xe tải đồ ăn lưu động hay những địa điểm bán đồ ăn nhanh Drive-Thru dành cho khách cũng có mặt trên khắp đất nước.

Đối với nhiều người Mỹ, họ không có đủ thời gian để ngồi trong một quán cà phê và thưởng thức một tách cà phê, hoặc thư giãn trong vài phút và ăn một bữa ăn nhẹ. Vì thế thông thường họ sẽ gọi đồ ăn và thức uống của mình và mang đi.

  1. Cách xưng hô với những người bạn không biết rõ

Văn hóa Mỹ không có phong tục nói chuyện với những người ở các vị trí xã hội hoặc độ tuổi khác nhau. Người Mỹ thường rất lịch sự khi chào hỏi người khác, bất kể họ ở độ tuổi nào. Hầu hết mọi người sẽ nói chuyện với nhau bằng tên của họ.

Người Mỹ xưng hô với nhau khá thân mật nhưng vẫn giữ được phép lịch sự

Khi nói chuyện với ai đó có chức danh, chẳng hạn như Giáo sư hoặc Tiến sĩ, họ thường sử dụng chức danh của người đối diện để nói chuyện cho đến khi hiểu rõ hơn về họ. Ngoài ra, khi gặp ai đó lần đầu tiên, thông thường họ sẽ cho bạn biết họ muốn được xưng hô như thế nào. Điều quan trọng ở đây là mặc dù xưng hô với mọi người bằng tên có vẻ thân mật nhưng đó không phải là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng mà là sự thể hiện về việc bình đẳng trong các mối quan hệ.

  1. Không gian cá nhân ở nơi công cộng

Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lớn và có lịch sử rộng mở, điều này đã ảnh hưởng đến niềm tin của người Mỹ về không gian cá nhân. Và người Mỹ đặc biệt coi trọng không gian cá nhân của họ ở nơi công cộng.

Khi ở Mỹ, hãy tôn trọng không gian cá nhân của mỗi người

Trong bối cảnh này, người Mỹ sử dụng thuật ngữ “không gian” có nghĩa là khoảng cách giữa bạn và người khác. Trong khi ở một số quốc gia, việc đứng rất gần nhau trong không gian công cộng, chẳng hạn như tàu điện ngầm là bình thường, thì người Mỹ lại coi đây là hành vi xâm phạm không gian cá nhân. Do đó nếu đến Mỹ, hãy tôn trọng không gian của người khác và không đứng gần người khác nếu có chỗ để đứng cách xa ít nhất một hoặc hai bước chân.

  1. Giá trị của thời gian

Người Mỹ rất quý trọng thời gian của họ. Trong văn hoá Mỹ, thời gian cũng được đặt vào thước chuẩn trong nhiều vấn đề. Khi người Mỹ nói về thời gian, điều này không phải là một ước tính chung chung, mà nó là một kỳ vọng chính xác.

Thời gian được xem là thước đo, là chuẩn mực và sự chuyên nghiệp trong văn hoá Mỹ

Ví dụ, ở Mỹ người ta hiểu rằng khi gặp ai đó vào một thời điểm cụ thể, nghĩa là bạn phải xuất hiện vào thời điểm chính xác đó. Đến muộn hoặc muộn hơn 10 phút mà không thông báo với người bạn đang gặp là hành vi không được xã hội chấp nhận và có thể bị coi là bất lịch sự. Trong các cuộc họp, người Mỹ cũng thường có xu hướng đến sớm ít nhất 5 phút để tìm chỗ ngồi và chuẩn bị các thông tin. Trong trường hợp đến muộn họ sẽ gửi email hoặc gọi điện thông báo trước.

  1. Đi ăn hoặc gọi món mang đi

Trong văn hoá ẩm thực Mỹ, họ đi ăn không chỉ vì thời gian và sự tiện lợi, mà còn vì nó thú vị. Mỹ là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn ẩm thực đầy hấp dẫn và ngon miệng. Việc dùng bữa tối bên ngoài sẽ cho phép người Mỹ khám phá các món ăn và nhiều loại thực phẩm mới. Ngay cả ở các thị trấn nhỏ của Mỹ, bạn cũng có thể tìm thấy pizza, đồ ăn Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Mexico. Ở các thành phố lớn hơn, bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng phục vụ ẩm thực Ethiopia, Brazil hoặc Afghanistan,... Ngoài việc mang theo bữa trưa từ nhà, nhiều người Mỹ còn đi ăn trưa hoặc đi ăn trưa hàng ngày.

Thay vì nấu nướng, nhiều người Mỹ thường có thói quen ăn uống ở ngoài

  1. Yêu thể thao

Nhiều người Mỹ yêu thích và theo dõi các môn thể thao, trong đó phổ biến nhất là bóng đá, bóng chày và bóng rổ. Tuy nhiên, bạn sẽ phát hiện ra rằng sự khác biệt lớn giữa nhiều quốc gia so với Mỹ chính là bóng đá đứng sau nhiêu môn thể thao khác.

Bóng rổ được xem là môn thể thao vua ở Mỹ

Trong văn hoá Mỹ, thể thao có thể là một trong những yếu tố tạo nên sự đoàn kết lớn giữa người với người. Trong mùa bóng đá và bóng rổ, bạn có thể thấy đồng nghiệp của mình tham gia vào các cuộc tranh luận sôi nổi về việc đội nào tốt hơn. Thông thường các trận đấu bóng, đặc biệt là bóng chày và bóng rổ ở Mỹ, thường thu hút rất lớn người mua vé theo dõi.

  1. Vấn đề chính trị

Vì Hoa Kỳ rất đa dạng, nên họ cũng có một thông lệ chung là luôn tôn trọng các nền văn hóa khác và sự khác biệt của mọi người. Đặc biệt là khi giao tiếp và thể hiện ý tưởng của bạn. Một quy tắc cơ bản là không sử dụng các từ hoặc cách diễn đạt có thể bị hiểu là xúc phạm, bất kể bạn đang ở trong hoàn cảnh nào. Đồng nghiệp hay bạn bè của bạn có thể ở các độ tuổi, giới tính và chủng tộc khác nhau. Và tính đúng đắn về chính trị là một cách để giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện, giao tiếp.

Bạn nên tránh các vấn đề liên quan tới chính trị hay tôn giáo khi nói chuyện với người Mỹ

  1. Nói chuyện nhỏ

Rất nhiều người Mỹ tham gia vào cái gọi là cuộc nói chuyện nhỏ, nơi bạn trò chuyện với người lạ hoặc người quen về các chủ đề không gây tranh cãi, chẳng hạn như thời tiết, thể thao hoặc các chương trình truyền hình nổi tiếng. Vì thế, trong khi chờ đợi ở bến xe buýt, xếp hàng ở cửa hàng hoặc trong thang máy,… đừng giật mình nếu một người lạ nói điều gì đó với bạn. Người Mỹ cũng có thể nói đùa về câu chuyện dài của cả hai hoặc bình luận về tình hình hiện tại. Những cuộc nói chuyện nhỏ này được cho là vô hại, vì vậy hãy thoải mái đáp lại khi có ai đó bắt đầu cuộc nói chuyện đầy bất ngờ như vậy với bạn nhé!

Những cuộc nói chuyện nhỏ là một phần thú vị trong văn hoá của người Mỹ

  1. Sự tự lập

Ý tưởng sống tự túc và độc lập được đánh giá cao ở Mỹ. Vì thế, nhiều trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ thường rời nhà trong thời gian dài để đi cắm trại hoặc du lịch mùa hè. Sau khi tốt nghiệp trung học, nhiều người Mỹ chọn các trường cao đẳng và đại học bên ngoài và thường xa quê hương của họ. Sinh viên đại học thường sống riêng hoặc trong ký túc xá với các sinh viên khác khi ở trường trong vòng hai đến bốn năm và nhiều người sẽ dọn ra ở ngoài sau khi tốt nghiệp. Sau 17 hoặc 18 tuổi, hầu hết người Mỹ không còn sống cùng với gia đình của họ. Họ cũng tự mua sắm, giặt giũ, nấu nướng và theo đuổi sự nghiệp hoặc học tập của riêng mình.

Tính tự lập của người Mỹ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ

Văn hoá Mỹ luôn là một đề tài thú vị và đầy hấp dẫn với nhiều điều mới mẻ, hoàn toàn có thể khiến bạn đi từ kinh ngạc đến thích thú. Việc tìm hiểu những điều cơ bản trong văn hoá Mỹ cũng là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn dễ hoà nhập với cuộc sống nơi đây khi du lịch, du học hay định cư. Chính vì thế nếu chuẩn bị có cơ hội đặt vé máy bay đi Mỹ, nhất định đừng bỏ qua các thông tin hữu ích vừa rồi nhé. Khi có nhu cầu book vé giá rẻ và nhanh chóng, bạn có thể gọi điện đến tổng đài EVA Air vé đi Mỹ sớm nhất!